Sinh viên nên làm gì cho công việc đầu tiên của mình

Sinh viên mới đi làm thêm còn bỡ ngỡ, thiếu kĩ năng, thiếu kiến thức thực tiễn. Lần đầu bước ra đời cũng là lần đầu chính bản thân phải bước đi trên chính đôi chân của mình. Phải định hướng trước cho mình một con đường, từ đó mà bước đi, nhưng để bước chân phải vững vàng thì phải biết bắt đầu nó như thế nào?

 

1.Không ngại việc nhỏ

Nhiều bạn sinh viên hiện nay có tư tưởng rằng, mình xin vào làm vị trí nào thì trách nhiệm của mình chỉ nằm ở vị trí đó. Việc nhỏ lặt vặt là những việc của người khác, đó không xứng tầm với mình. Đó thật sự là một tư tưởng sai lầm, sai lầm từ cách nghĩ dẫn đến sai lầm từ hành động. Điều đó không những gây ảnh hưởng xấu đến bản thân bạn mà còn ảnh hưởng xấu đến công việc chung.

Những việc nhỏ nhặt nhất mới chính là nền tảng để dẫn đến sự thành công của những công việc lớn hơn. Người ta đánh giá một ai đó qua những việc họ đang làm, những công việc nhỏ nhặt mà còn không đụng đến thì làm gì làm những công việc lớn hơn, những công việc nhỏ còn làm không xong thì làm sao có thể làm những công việc lớn…

Đừng ngại ngần làm những công việc nhỏ nhặt nhất, dù nó khá nhỏ nhưng khi bạn làm nó, bạn cũng có thể học hỏi được những điều bạn không hề ngờ đến. Điều đó giúp bạn đẹp hơn trong mắt mọi người mà còn giúp cho bạn học hỏi thêm nhiều kĩ năng.

2.Luôn biết lắng nghe và không ngừng học hỏi

Học, học và học. Kiến thức là bao la, là vô tận, kiến thức luôn thay đổi một cách chóng mặt. Vì thế, phải cập nhật và học hỏi các kiến thức từ bên ngoài. Đó không đơn thuần là kiến thức chuyên môn, mà bạn phải học các kiến thức xã hội, kiến thức kĩ năng, kiến thức từ mọi nguồn… Và một điều lưu ý rằng, sách vở lý thuyết ở trường chưa bao giờ là đủ.

Điều tiếp theo là phải biết lắng nghe, lắng và nghe chứ không phải là nghe xong bỏ ngoài tai. Lắng nghe để hiểu thế giới họ tương tác với bản thân như thế nào. Lắng nghe đồng nghiệp, lắng nghe cấp trên, lắng nghe mọi người xung quanh là chìa khóa để bạn có thể hiểu được xung quanh bạn đang phản ứng thế nào với bạn. Đừng ngại ngần những lời chê hay tự cao với những lời khen, phải biết sàng lọc và chọn ra để biết mình mạnh hay yếu những chỗ nào.

3.Trách nhiệm cao và nguyên tắc

Khi bạn bắt đầu một công việc nào đó đồng nghĩa với việc bạn phải chịu trách nhiệm để công việc hoàn thành. Đừng vì những lời ra tiếng vào hay những ảnh hưởng xung quanh làm ảnh hưởng đến công việc mà bạn đã chọn. Khi một công việc nào đó mà deadline đang “dí” bạn thì hãy dành thời gian cho nó, bạn có thể hy sinh một giấc ngủ hay một ngày chủ nhật đẹp trời để bạn hoàn thành nó.

Nghiêm túc làm việc cũng như xây dựng nguyên tắc cho bản thân trong công việc để thể hiện thái độ và trách nhiệm của bạn. Đi làm đúng giờ, làm hết việc mới được nghỉ hay luôn cố gắng hoàn thành công việc đúng hạn sẽ giúp bạn tạo một thói quen tốt. Từ đó mọi người sẽ thấy được thái độ làm việc tích cực của bạn và đánh giá cao trách nhiệm cũng như năng lực của bạn

4.Luôn chủ động trong mọi việc

Bạn phải cố gắng chủ động trong mọi công việc bạn được giao hay bạn dự đoán sẽ được gặp trong tương lai. Điều đó giúp bạn điều khiển tốt công việc của bạn để tránh những rủi ro hay những sai lầm không mong muốn. Mọi công việc không chỉ có một hướng giải quyết mà có rất nhiều phương án, phải biết chủ động tìm cho nó một con đường tốt nhất để tránh đi theo lối mòn. Không biết thì có thể hỏi, chứ đừng ngồi ù lì một chỗ đợi cấp trên giao phó.

5.Phải biết khiêm tốn, nhẫn nại và cầu tiến

Khiêm tốn ở đây là đừng tự cao với những gì bạn đang có. Ngọn núi này cao nhưng chắc chắn sẽ có ngọn núi cao hơn, đừng vỗ ngực xưng tên với tấm bằng đại học có trên tay, vì chưa chắc rằng bạn hơn một người tốt nghiệp trung học ở mọi mặt.

Nhẫn nại là một yếu tố gây dựng nên sự thành công trong công việc. Phải biết kiên trì làm việc, đừng thấy khó khăn đã vội bỏ cuộc, hay đừng vội nản chỉ khi biết rằng công việc mình đang đối mặt khác xa với những gì mình mong đợi. Cứ kiên trì và luôn thể hiện hết năng lực thì chắc chắn sẽ thành công.

Cầu tiến là một trong những yếu tố giúp bạn có thêm động lực trong công việc. Cứ ngồi một chỗ mà yên vị với vị trí hiện tại của mình thì sẽ chẳng thể nào phát triển được bản thân. Cầu tiến trong công việc để giúp bạn đạt được những mục tiêu to lớn hơn và có được những thành tựu nhất định.